Có thể thấy rằng bằng lái B1, B2, C là 3 loại bằng ô tô đang rất phổ biến hiện nay. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn lẫn lộn giữa bằng lái hạng B1, B2 và C. Vì giữa chúng có vài điểm tương đồng về quyền điều khiển các loại xe. Vì vậy, trung tâm Tiến Thành sẽ chia sẻ thông tin về các loại bằng này để cho bạn phân biệt được giấy phép lái xe hạng B1, B2, C khác nhau như thế nào.

THAM KHẢO KHOÁ HỌC GẦN NHẤT: TỪ 18/03/2023 ĐẾN 18/03/2023 CỦA TRUNG TÂM TIẾN THÀNH

PHÂN BIỆT GIẤY PHÉP LÁI XE B1, B2, C KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Bằng lái xe (hoặc giấy phép lái xe) là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người tham gia giao thông, điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp. Nôm na bằng lái xe là giấy phép để được điều khiển phương tiện giao thông.

giấy phép lái xe hạng b1, b2, c khác nhau như thế nào
Giấy phép lái xe hạng B1, B2, C khác nhau như thế nào?
 • Bằng lái Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.
 • Bằng lái Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.
 • Bằng lái Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng, ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Xem thêm: trường dạy lái xe hcm

THỜI HẠN BẰNG LÁI XE ÔTÔ LÀ BAO LÂU?

Chắn chắn có rất nhiều người trong chúng ta không hề biết thời hạn của 1 số giấy phép lái xe, bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay, nhiều người tự hỏi?

Thông tư mới cũng sửa đổi tăng thời hạn của một loại giấy phép lái xe khác như: giấy phép lái xe hạng A4, B2thời hạn 10 năm (quy định hiện hành là 5 năm); giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FEthời hạn 5 năm (quy định hiện hành là 3 năm). 

Sau khi giấy phép lái xe hết hạn, những người đã về hưu nếu có nhu cầu lái xe vẫn được cơ quan cấp phép cấp có thời hạn 10 năm/lần. Nếu người đó đáp ứng điều kiện có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện lái ô tô như lâu nay.

Những người đang sử dụng giấy phép lái xe, trong thời hạn ba tháng trước khi giấy phép lái xe hết hạn. Nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe sẽ được xét đổi giấy phép lái xe mới; có thời hạn sử dụng mới theo quy định tại thông tư 15.

Với các thông tin vừa nêu trên thì các bạn hẳn đã phân biệt được giấy phép lái xe hạng B1, B2, C khác nhau như thế nào rồi. Tiếp theo xin mời các bạn đọc thêm các thông tin hữu ích sau!

ĐIỀU KIỆN HỌC LÁI XE ÔTÔ HẠNG C LÀ GÌ?

Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

Độ tuổi học bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch. Như vậy, người điều khiển phương tiện muốn thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng C phải có năm sinh từ năm 1993 trở lên.

Người học bằng lái xe ô tô hạng C phải có đủ sức khỏe theo quy định. Hồ sơ đăng ký học lái xe hạng C phải có giấy khám sức khỏe bệnh viện đa khoa trở lên.

NỘI DUNG HỌC BẰNG LÁI XE ÔTÔ HẠNG C

Chương trình đào tạo học bằng lái xe ô tô hạng C tại trung tâm:

Giai đoạn 1: học lý thuyết

 • Học viên được học luật giao thông đường bộ, về các biển báo và các quy tắc khi đi đường, được tìm hiểu căn bản về cấu tạo xe và cách sửa chữa xe ô tô, về các cách lái xe an toàn và đạo đức của người ngồi trên vô lăng.
 • Học viên được học 120 tình huống mô phỏng mới nhất kể từ năm 2022 trở đi, học cách xử lý các tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông. Đây là mô phỏng được lấy từ thực tế khi di chuyển ở nông thôn, thành thị, cao tốc, đường núi ban ngày hoặc ban đêm. 
 • Trung tâm có lớp học lý thuyết tập trung vào hầu hết các buổi trong tuần (sáng 08h30–10h30, tối 18h-20h), học viên tự chọn lịch học phù hợp cho mình. Học viên học tối thiểu 3 buổi tại trung tâm để hoàn tất chương trình và có thể học thêm miễn phí
 • Đối với những học viên không thể tham gia lớp lý thuyết tập trung, chúng tôi có hỗ trợ giáo viên đến dạy tận nhà cho học viên.

Giai đoạn 2: học thực hành lái xe

 • Học viên học lái xe tải bằng C học thực hành tại bãi tập sa hình.
 • Để đảm bảo chất lượng như khoá học lái xe ô tô hạng b2 cấp tốc tại TpHCM, học viên được học đầy đủ giờ thực hành như theo quy định

Giai đoạn 3: ôn và thi sát hạch

 • Kết thúc học thực hành lái xe, học viên sẽ được bố trí thi thử nhằm giúp học viên tạo cảm giác tự tin và làm quen với bài thi sát hạch.
 • Phần thi thử này cũng là cơ sở để học viên được cấp chứng chỉ tốt nghiệp tại trường (bao gồm thi lý thuyết lẫn sa hình, kỳ thi nhằm kiểm tra lại khả năng của học viên cũng như cấp chứng chỉ học nghề lái xe)
 • Học viên sau khi hoàn thành khoá học lái xe tải, học viên sẽ được tham gia kỳ thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe, kỳ thi do Sở Giao Thông Vận Tải TP HCM tổ chức – Sở LĐ-TB&Xh. Bao gồm thi lý thuyết, thi lái xe sa hình và lái xe đường trường.
 • Nếu mọi việc thuận lợi, học viên thành công vượt qua kỳ thi, bằng của học viên sẽ được Sở cấp trong vòng 14-20 ngày sau.
 • Đối với những học viên thi rớt trong kỳ thi sát hạch, trung tâm sẽ sắp xếp cho bạn thi lại trong thời gian ngắn nhất.

Từ khóa liên quan:

 • giấy phép lái xe hạng b1, b2, c khác nhau như thế nào
 • bằng lái b1 khác b2
 • bằng lái b2 khác c chỗ nào
 • bằng lái b1, b2, c khác nhau như thế nào
 • bang b1 khac b2 nhu the nao
 • bang lai b2 khac c cho nao
Giấy Phép Lái Xe Hạng B1, B2, C Khác Nhau Như Thế Nào?
Call Now Button