Hướng Dẫn Lái Xe Số Tự Động Đúng Cách Cho Người Mới. Nếu bạn đã quen với việc lái xe số sàn trong thời gian học lái xe ô tô ở trung tâm dạy lái xe thì việc chuyển sang lái xe số tự động sẽ có đôi phần bỡ ngỡ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn lái xe số tự động đúng cách với các thao tác cơ bản nhất để cho bạn nhanh chóng làm quen được với xe số tự động.

Có thể bạn muốn xem:

HƯỚNG DẪN LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG AN TOÀN CHO NGƯỜI MỚI HỌC

Cách lái xe số tự động và những hiểu biến cơ bản nhất, tóm gọn nhất cho các bạn biết về hộp số tự động. Với mong muốn phần nào giúp các bạn đang lái xe số sàn chuyển sang lái xe số tự động hoặc là lần đầu tiên mua xe có hộp số tự động.

Hộp số tự động (AT: Automatic Transmission) là loại hộp số có tính tối ưu. Giúp chúng ta giảm bớt được nhiều thao tác khi vận hành xe, chủ yếu tập trung vào quan sát, lái xe và xử lý tính huống.

Xem thêm: học lái xe ô tô hcm

ĐẶC TRƯNG CỦA XE SỐ TỰ ĐỘNG LÀ KHÔNG CÓ CHÂN CÔN

Hộp số là gì? Đơn giản và dễ hiểu nhất nó là như này: Động cơ->Ly hợp->Hộp số->Vi sai->Truyền động cuối. Hộp số tự động không có nghĩa là không có mức độ số nào. Hiện nay, hộp số tự động (trừ loại CVT) thì thường có từ khoảng 5-7 cấp số tùy loại và tùy vào dòng xe, hãng xe trang bị.

hướng dẫn lái xe số tự động

Học lái xe số tự động gồm có các loại như là: AT (Automatic Transmissin), Hộp số ly hợp kép (dual-clutch transmission – DCT) hay còn gọi là hộp số bán tự động cũng giải phóng cho người lái khỏi pê-đan côn li hợp khi chuyển số. Về cơ bản, có thể mô tả DCT như sự kết hợp giữa hai hộp số tay và số AT.

Xe có hộp số vô cấp: Không giống như hộp số truyền thống, hộp số vô cấp (continuously variable transmission – CVT) không có các cặp bánh răng tạo tỷ số truyền. CVT thường hoạt động trên một hệ thống puli (ròng rọc) và dây đai truyền cho phép thay đổi vô cấp và liên tục, không tách biệt riêng rẽ các số.

CÁC BƯỚC LÁI XE Ô TÔ SÔ TỰ ĐỘNG ĐÚNG CÁCH

1. Mở cửa xe và ngồi vào ghế lái. Sau đó điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình. Điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng. Xác định các điểm mù của xe trước khi lái.

2. Xác định vị trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay, phìm điều khiển trên vô-lăng. Và đừng quên thắt dây an toàn trước khi lái.

4. Đạp phanh và vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ khởi động xe. Chân phải đạp bàn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive).Chú ý nhả cả phanh tay.

5. Trước khi cho xe lăn bánh, chú ý quan sát xung quanh kể cả điểm mù. Sau khi cho xe lăn bánh, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.

6. Muốn xe dừng hoặc đi chậm, chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh.

7. Sau khi đưa xe đến đích và dừng hẳn, chân phải vẫn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay. Chân trái luôn luôn để ở phần chờ, không dùng vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động.

CÁC BÀI TẬP HỌC LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG CƠ BẢN | HOC LAI XE SO TU DONG

Bài 1 – Tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh

– Tìm một khu vực trống, không có người tham gia giao thông. Đỗ xe tại một vị trí với chế độ số P (hoặc N cũng được). Hướng dẫn người lái chọn được tư thế lái thoải mái, thả lỏng người rồi yêu cầu người lái dùng chân phải điều khiển chân ga theo từng hiệu lệnh: tăng ga đều và nhẹ, thốc ga (tăng ga nhanh)… để giúp người mới lái có cảm giác về điều khiển chân ga.

– Sau đó, dùng duy nhất chân phải thay đổi chân ga (thực tế tôi đã gặp nhiều bạn nhảy lên xe số tự động là chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga, cách điều khiển này là sai và cực kỳ nguy hiểm). Phanh theo hiệu lệnh: ga, phanh… ga-ga, phanh, ga… lúc đầu nhịp đều, sau tăng nhanh tốc độ khẩu lệnh và các nhịp bất ngờ. Bài tập này giúp người mới lái phản xạ nhanh với việc điều khiển chân ga, chân phanh.

Bài 2 – Bài tập tăng tốc và phanh trên đường thẳng

– Tiếp theo, tôi yêu cầu người mới lái điều khiển xe chậm chậm và chỉ cho họ thói quen khi di chuyển chậm thì luôn đặt chân phải lên bàn đạp phanh. Vì xe số tự động sẽ “tự bò” với tốc độ khoảng 15-20km/h khi người lái không tác động vào bàn đạp ga. Mục đích thói quen này giúp người lái kiểm soát xe khi qua đám đông, ngõ nhỏ an toàn hơn và lỡ có luống cuống thì cũng đạp vào bàn đạp phanh, giúp giảm thiểu rủi ro.

– Khi đã quen với việc điều khiển xe tốc độ chậm, tôi yêu cầu người mới lái làm quen với sự thay đổi tốc độ đột ngột của xe. Người lái sẽ nghe theo lệnh tôi theo các chế độ điều khiển như: tăng tốc dần đều rồi rà phanh đến khi xe dừng hẳn; tăng tốc nhanh (đạp ga mạnh) lên tốc độ 60-80km/h rồi đạp phanh “sát sàn”. Mục đích là để người lái không sợ tiếng lốp miết “ken két” trên mặt đường. Cứ như vậy, thực hành đến khi người lái quen với việc ga, phanh thành thạo

Bài 3 – Đánh lái và điều khiển xe zig-zag

– Khi người lái xe so tu dong cảm thấy thoải mái và tự tin với chân ga, phanh sau 2 bài tập đầu, tôi yêu cầu người mới lái điều khiển xe đi theo đường zig-zag với tốc độ chậm khoảng 20km/h và tăng dần lên chút nếu đánh giá được người lái tự tin. Tất nhiên, bài tập này được thực hành trên đường thẳng, đủ rộng và không có người lưu hành

– Cuối cùng, tôi yêu cầu tự tay người lái điều khiển xe liên tục cua trái, phải… và hướng dẫn người thực hành luôn bật xi-nhan, quan sát gương hậu trước khi đánh lái. Trên đây chỉ là những kinh nghiệm cá nhân tôi tự đúc rút ra và thật may mắn là các anh chị, bạn bè tôi hướng dẫn đều thành thạo và tự tin cầm lái.


Từ khóa liên quan:

  • cách chạy xe số tu dong
  • kỹ thuật lái xe số tự động
  • Huong dan lai xe so tu dong an toan cho nguoi moi bat dau
  • Hoc lai xe so tu dong an toan
  • Cach hoc lai xe so tu dong cho nguoi moi hoc
Hướng Dẫn Lái Xe Số Tự Động Đúng Cách Cho Người Mới