Để cho các chuyến đi trên chiếc xe ô tô luôn an toàn và thoải mái thì việc trang bị cho bản thân những kinh nghiệm lái xe ô tô luôn là điều cần thiết cho mọi bác tài. Trong quá trình lái xe không ít bác tài dù thiếu kinh nghiệm hay lái xe lâu năm vẫn mắc phải không ít sai lầm. Phần lớn những lỗi mắc đều do người điều khiển ô tô chủ quan và quá tự tin vào tay lái của mình.

MỘT SỐ LỖI MÀ NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN Ô TÔ THƯỜNG MẮC PHẢI

Kinh nghiệm lái xe

 • Không thắt dây an toàn:  Đây là thói quen của khá nhiều người, đối với người thiếu kinh nghiệm thì hay quên, còn người lái xe lâu năm thì thấy không cần thiết. Đa phần người lái xe đều thắt dây an toàn để đối phó công an, rất ít ai nghĩ rằng thắt dây an toàn là để bảo vệ tính mạng của họ khi xảy ra tai nạn. Trường hợp không thắt dây an toàn nhiều nhất là những người ngồi sau xe.

Kinh nghiệm lái xe

 • Điều khiển xe trong tình trạng buồn ngủ: Khi trong tình trạng này khả năng tập trung của người lái xe rất thấp, rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế buồn ngủ( Đặc biệt là những bác tài lái xe đường dài). Thông thương khi lái xe nếu buồn ngủ thì các bác tài nên: Dừng xe và chợp mắt để giảm bớt con buồn ngủ hoặc đổi tài khác( Nếu có).

Kinh nghiệm lái xe

 • Sử dụng điện thoại: Đây là lỗi mà hầu hết ai trong chúng ta đều mắc phải khi lái xe, khi lái xe mà sử dụng điện thoại sẽ làm giảm khả năng quan sát và gây mất tập trung. Nếu bạn vẫn có thói quen xấu này thì nên bỏ ngay, nếu cần nghe điện thoại khi lái xe bạn có thể sử dụng tai nghe Bluetooth để đảm bảo an toàn.
 • Khoản cách an toàn: Khi lái xe rất nhiều bác tài có thói quen bám đuôi xe trước, khi có tình huống nguy hiểm xảy ra nếu không có giữ được khoản cách an toàn với xe trước thì bạn không thể xử lý kịp tình huống. Nên giữ khoản cách từ 20-30m, nếu trên đường cao tốc thì phải giữ khoản cách an toàn xa hơn.. Bên cạnh đó khi lái xe nên tuân thủ thêm “ Nguyên tắc 2 giây”, không nên tập trung quá vào một điểm nào đó quá 2 giây để giữ an toàn ( Với vận tốc 60 Km/m trong vòng 2s xe bạn có thể di chuyển được quảng đường gần 35m).
 • Bên cạnh đó còn rất nhiều lỗi mà các bác tài thường mắc phải như: Lui và quây đầu xe không quan sát, lái xe quá tốc độ,…

NHỮNG KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ HỮU ÍCH:

Kinh nghiệm lái xe đường dài:

Trong những chuyển đi xa chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cũng như thông tin cần thiết. Để đảm bảo an toàn cho một chuyến đi xa sẽ phải đòi hỏi kinh nghiệm ở chúng ta nhiều hơn.

Kinh nghiệm lái xe

 • Kiểm tra  xe cẩn thận trước khi xuất phát: Dầu máy, phanh, lốp xe, bộ dụng cụ thay lốp xe,.. bên cạnh đó nên chuẩn bị thêm một số phụ kiện dự phòng như: lốp xe, nhớt, lọc gió,.. Luôn đảm bảo xe của bạn đang ở tình trạng tốt nhất trước khi tham gia bất kỳ chuyến đi đường dài nào.
 • Khi điều khiển xe đường dài thì việc phải ngồi hàng giờ liền sẽ làm cho chúng ta mệt mỏi. Vì thế công tác làm cho chúng ta thoải mái hơn phải luôn được chuẩn bị cẩn thận: một tinh thần thoải mái khi lái xe, luôn điều chỉnh ghế ngồi phù hợp, nạp năng lượng khi cần thiết và phải luôn nghĩ ngơi khi quá mệt.
 • Nắm rõ luật giao thông ngoài việc giúp bạn tránh trường hợp bị công an thổi phạt, mà còn giúp bạn lái xe an toàn hơn. Khi lái xe đường dài bạn phải thường xuyên quan sát những biển báo giao thông, nên quan sát từ xa để đảm bảo an toàn.
 • Giữ khoản cách an toàn: Khi lái xe đường dài bạn phải thường xuyên thay đổi tốc độ xe theo mỗi tuyến đường(Biển báo), hãy luôn đảm bảo rằng mình luôn lái xe ở tốc độ cho phép. Bên cạnh đó việc giữ khoản cách an toàn giữa xe bạn và xe trước là điều cần thiết (20-30m tùy theo tốc độ), tránh trường hợp bám sát đuôi xe trước (Khó xử lý nếu xảy ra tai nạn).
 • Khi điều khiển xe rất nhiều người mở nhạc để cho tinh thần được thư giản hơn, tuy nhiên không nên mở nhạc quá lớn. Nhạc quá lớn sẽ làm mất khả năng tập trung của người lái xe, bên cạnh đó bạn sẽ không thể nào nghe được tiếng còi của những xe khác.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm:

Điều khiển ô tô vào ban đêm sẽ mang đến cho người lái xe nhiều tình huống nguy hiểm hơn vì đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Theo khảo sát sở bộ thì tỉ lệ tai nạn giao thông xảy ra vào ban đêm cao hớn gấp 3 lần so với ban ngày. Trường hợp bạn vừa có bằng còn thiếu kinh nghiệm lái xe vào ban đêm thì nên trang bị thêm kiến thức trước khi tự mình lái xe.

Kinh nghiệm lái xe

 • Khi lái xe vào ban đêm thì đèn luôn là bộ phận không thể nào thiếu được, vì thế phải thường xuyên kiểm tra hệ thống đèn trên xe trước khi tham gia giao thông vào ban đêm.
 • Vào ban đêm thì tâm nhìn của chúng ta giảm xuống rất thấp, để tránh trường hợp tầm nhìn bị che khuất các bác tài nên giữ hệ thống kính trên xe luôn sạch sẽ.
 • Khi lưu thông vào ban đêm ở trong nội thành bắt buộc phải bật đèn pha gần( Giúp bạn nhìn rõ mọi vật khi trời tối và các xe khác có thể thấy được bạn). Nếu cần thiết bạn cũng có thể bật đèn sương mù để có thể nhìn rõ hơn và cũng tránh làm những xe đi ngược chiều bị chói mắt.
 • Trường bạn lái xe ban đêm ở ngoại thành thì có thể bật đèn pha xa, lưu ý là chỉ bật đèn pha xa khi không có xe đi ngược chiều.
 • Nên điều chỉnh hệ thống chiếu sáng đồng bộ cho phù hợp, tránh để quá sáng gây chói mắt.
 • Khi lái xe các bác thương xuyên làm những việc khác nhu hút thuốc, dùng điện thoại, an uống,..không chỉ riêng ban đêm mà ngay cả ban ngày những hành động này cũng đều rất nguy hiểm.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố:

Với những bác tài vừa cầm tấm bằng lái trên tay khi lái xe trong nội thanh quá là một thử thách khó khăn. Đặc biệt tại những thời điểm thường xảy ra kẹt xe càng là nổi ám ảnh đối với những tay lái mới. Mộ số điều cân lưu ý khi tham gia giao thông tại những nơi đông người qua lại.

Kinh nghiệm lái xe

 • Khi lái xe tại các tuyến đường nội thành thì bạn cần phải nắm rõ hơn về luật giao thông. Trong nội thành số lượng biến báo giao thông rất nhiều, nếu không biết rõ luật rất có thể bạn sẽ đi vào nơi không được cho phép.
 • Xe trong nội thành thường đông hơn, đặc biệt vào thời điểm tan tầm ( Kẹt xe). Vì thế việc tập trung cao độ khi lái xe phải luôn đặt lên hàng đầu. Ở Việt Nam số lượng xe gắn máy phải nói là rất khổng lồ, đây là là đối tượng sẽ làm cho các bác tài căng mắt và phải sử dụng kết kỹ năng của mình để tránh né. Nếu điều khiển ô tô trong nội thành bạn không nên tranh chấp đường với những chiếc xe máy.
 • Trong trường hợp kẹt xe hãy luôn giữ tâm trạng bình tĩnh và kiên nhẫn. Không nên cố gắng lấn đường để vượt lên, bạn chỉ làm tình trạng kẹt xe năng thêm( Không may mắn bạn sẽ là mục tiêu của nhiều người đó).
 • Khi lái xe qua các tín hiệu giao thông, khi đèn xanh còn 1-2s thì nên giảm tốc độ và đê dừng đèn đỏ. Không nên cố gắng vượt qua trong những tình huống này, xe ô tô có diện tích lớn nên rất khó an toàn vượt qua.
 • Khi đường đông đúc không nên quay đầu xe, bạn có thể là nguyên nhân gây tắc đường.
 • Ở những đoạn đường có con lương thì các bạn nên cho xe đi sát con lương, không nên chừa khoảng cách rộng để tránh các xe máy chen vào.
 • Khi tắc đường bạn có thể nối đuôi xe trước nhưng phải giữ một khoảng cách an toàn nhất định. Khi tình huống xe trước phanh bất ngờ bạn còn kịp thời xử lý, nếu không sẽ có tranh chấp xảy ra.
 • Đặc biệt: Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia khi lái xe ( Dù ở đâu đi chăng nữa).

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi vào cua:

Khi lái xe chúng ta sẽ không trảnh khỏi những con đường có khúc cua, với những người mới biết lái rất khó ước lượng chính xác góc đánh lái như thế nào là thích hợp ( Do chưa có cảm giác lái). Đặc biệt khi ôm cua với tốc độ cao nếu không có kinh nghiệm có thể là cơn ác mộng của nhiều người.

Kinh nghiệm lái xe

 

Các bước cần thực hiện khi vào cua:

 • Tập trung: Khi điều khiển xe ô tô chúng ta cần phải luôn tập trung, đặc biệt ở những khúc cua. Hãy quan sát bao quát để xem khúc cua này dài hay ngắn ( Gấp hay không), điều kiện đường và mật độ xe như thế nào.
 • Giảm tốc độ: Rất nhiều người điều khiển ô tô chủ quan nên không giảm tốc trước khi vào các khúc cua và đợi đến khi ôm cua mới giảm tốc. Khi sắp đến khúc cua chúng ta nên giảm tốc độ từ trước để đảm bảo an toàn, việc vào cua nếu có gặp tình huống bất ngờ còn dễ dàng xử lý.
 • Vào cua: Khi ôm cua không nên đánh lái quá nhiều, nên ước lượng góc cua để đánh lái một lần rồi giữ cố định vô lăng đến khi thoát cua. Trường hợp góc cua dài có thể đánh thêm hoặc trả bớt lái để xe đi đúng quỷ đạo. Khi lấy lái nên đánh vô lăng từ từ không nên đánh vô lăng quá gấp nếu không xe sẽ xoay ngang.
 • Thoát cua: Khi ra khỏi khúc cua người điều khiển phải trả lái một cách mượt mà nếu không xe tạo độ giật ( Người ngồi sẽ không thoải mái).

Kinh nghiệm lái xe ô tô lên dốc và kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo:

Các con dốc là nơi mà các vụ tai nạn giao xảy ra khá thường xuyên.

Kinh nghiệm lái xe

Vì thế muốn cho xe ô tô lên dốc và đổ đèo cần lưu ý những điều sau:

 • Lên dốc bằng số nào thì khi xuống dốc cũng phải bằng số đó( Với những con dốc lên và xuống giống nhau), bên cạnh đó cũng phải tùy biến theo thực tế. Tuyệt đối không trả số MO(0) khi xuống dốc, rất nhiều bác tại có thói quên đầy tai hại hại này. Tùy theo mỗi con dốc mà chúng ta phải để số phù hợp, bên cạnh đó khi trước khi lên dốc bạn cũng có thể tạo đà cho xe để giảm áp lực cho động cơ.
 • Khi cho xe xuống dốc, đỗ đèo an toàn ta nên dựa vào độ dốc, địa hình, thời tiết, mật độ giao thông mà chọn vị trí cần số phù hợp. Tốc độ an toàn khi đỗ đèo là tốc độ mà điều khiển ít phải đạp phanh, chỉ cần đỗ dốc bằng ga là chủ yếu.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường cao tốc:

Hiện nay ở Việt Nam các tuyến đường cao tốc được đưa vào sử dụng ngày một nhiều hơn. Do chưa phổ biến nên có nhiều người vẫn thiếu nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô đường cao tốc, rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra do không quên lái xe trên đường cao tốc.

Kinh nghiệm lái xe

 • Luôn kiểm tra lốp xe trước khi lái xe trên đường cao tốc ( Nên kiểm tra lốp dù không lái xe trên đường cao tốc).
 • Luôn để xe di chuyển đúng tốc độ quy định và phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với các xe khác. Nếu xe có trang bị chế độ lái tự động bạn có thể sử dụng để xe không vướt qua tốc độ cho phép và có thể tiết kiệm xăng.
 • Luôn tập trung và quan sát càng xa càng tốt, thường xuyên nhìn kiếng chiếu hậu và quan sát các xe di chuyển xung quanh. Chỉ nên liếc nhìn không nên quá tập trung vạp một điểm quá lâu.
 • Chú ý quan sát biển báo để tính trước thời điểm ra khỏi đường cao tốc để có thể dễ dàng chuyển qua đường thoát.
 • Khi tham gia trên đường cao tốc tuyệt đối không nên đậu xe bên đường, trừ trường hợp xe hỏng.

CÁC TỪ KHÓA LIÊN QUAN:

 • Kinh nghiệm lái xe
 • Kinh nghiệm lái xe đường dài
 • Kinh nghiệm lái xe đường trường
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô đường phố
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô khi vào cua
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô lên dốc
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc
Kinh Nghiệm Lái Xe Ô tô Cần Thiết Quan Trọng – Tài Xế Phải Biết
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận