Trước khi sở hữu tấm bắng lái ô tô để tự mình điều khiển xe, ai cũng phải qua một hành trình dài và đầy căng thẳng. Sau khi kết thúc một khóa học lái xe dai dẳng chúng ta còn phải đối mặt với kỳ thi sát hạch đầy cam go. Là những người đi trước, thông qua bài viết này chúng tôi chia sẽ một số kinh nghiệm thi lái xe b2 hữu ích cho những bạn sắp trải qua kỳ thi bằng lái xe ô tô.

Thông thường sau khi kết thúc khóa học lái xe ô tô b2 chúng ta sẽ phải trãi qua 2 kỳ thi chính: Tốt nghiệp, Sát hạch. Kỳ thi tốt nghiệp sẽ do trường đào tạo nơi bạn học tổ chức để cấp chứng chỉ nghề cho học viên sau khi hoàn thành khóa học. Kỳ thi sát hạch mới là kỳ thi do sở GTVT (TPHCM nói riêng) tổ chức để cấp giấy phép lái xe. Qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ kinh nghiệm thi lái xe b2 ở kỳ thì sát hạch, vì kỳ thi tốt nghiệm rất dễ đậu (Đa phần chỉ thi lý thuyết).

KINH NGHIỆM  CHUNG THI LẤY BẰNG Ô TÔ 

Kinh nghiệm thi lái xe b2 ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những điểm khó trong các bài thi và cách giải quyết vấn đề này như thế nào (Quy trình thi thì không nói đến nhiều do ai cũng đã biết trong quá trình học).

Thi sát hạch do sở GTVT tổ chức gồm 4 phần thi chính: Lý thuyết – Xử lý tình huống mô phỏng – Thực hành – Đường trường (Quy trình thi theo thứ tự sắp xếp). Nếu đậu lý thuyết thì sẽ thi luôn xử lý tình huống mô phỏng rồi xuống thi thực hành ngay sau đó (Tương tự cho phần Đường trường).

Về phần thi lý thuyết thì trong quá trình thi hầu như không có gì cần phải xử lý, chỉ cần có chuẩn bị sẵn kiến thức thì vào phòng thi tận lực mà làm. Điều chú ý ở đây là cần phải bình tĩnh và tập trung vào phần thi của mình là được (Sau khi hoàn thành bài thi cần kiểm tra lại kết quả 2-3 lần để tránh đánh sai câu trả lời).

Còn riêng về phần thi 120 tình huống mô phỏng, người thi nên tập trung tinh thần cao độ, vì chỉ được thi trong 1 lần. 10 tình huống đều chạy xuyên suốt nên thí sinh sẽ không được kiểm tra lại những lần mình đã phát hiện ra tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, việc ghi nhớ những điểm cần thiết trong tình huống sẽ giúp ích cho người thi đạt kết quả cao.

Trường hợp nếu bạn đăng ký học ở các trung tâm tư nhân, trung gian,..mà phần lý thuyết không được đào tạo tốt thì có thể tham khảo thêm về mẹo thi lý thuyết b2 tại Website chính thức Trường dạy lái xe Tiến Thành: http://www.hoclaixetphcm.com/meo-thi-ly-thuyet-lai-xe-b2-450-cau/.

Sau đây sẽ là kinh nghiệm thi lái xe b2 quan trọng nhất (Phần thi thực hành)

Trước khi bắt đầu bài thi chúng ta cần phải chuẩn bị tốt một số vấn đề sau: Khi lên xe điều đầu tiên làm là thắt dây an toàn (Nếu có yêu cầu), tiếp đến phải chỉnh ghế ngồi sao cho chân bạn có thể đạp hết phanh, côn, ga.

Trong quá trình học đa phần giáo viên nào cũng đều hướng dẫn một số mẹo nhỏ cho học viên về cách canh xe bằng gương chiếu hậu, chốt cửa,.. Vì thế bạn cũng phải điều chỉnh gương theo đúng vị trí đã được hướng dẫn trước đó.

Điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu thực hiện bài thi đó chính là ổn định tâm lý. Phần lớn những người khi đi thi bằng lái ô tô đều mang tâm lý nặng nề. Đây cũng là lý do chính sẽ làm bạn mắc sai lầm trong quá trình thi (Không nên quá lo lắng cũng không nên quá tự tin, hãy để tâm trạng bình thường nhất có thể).

Kinh nghiệm thi lái xe b2 ở các bài thi thực hành mà học viên hay mắc lỗi. Lưu ý: Nên để xe vận hành ở số 1 để tránh trường hợp bị trừ điểm do quá tốc độ (Quá 20km/h sẽ bị trừ điểm).

KINH NGHIỆM THI LÁI XE B2 Ở BÀI “ XUẤT PHÁT”

 • Ở bài thi này rất nhiều người thường gặp vắn đề ở phần xi nhan. Để bắt đầu bài thi bạn phải bật xi nhan trái để hệ thống tự động bắt đầu chấm điểm. Không nên bật xi nhan khi bạn chưa chuẩn bị xong (Ghế ngồi, dây an toàn,..). Xi nhan trái còn mang ý nghĩa là xe bạn đang xin đường chuẩn bị ra làn đường bên ngoài.
 • Phần thì xuất phát các bạn dễ bị trừ điểm do tắt xi nhan quá sớm hoặc quá trễ. Nếu xe bạn chưa qua hết vạch mà tắt xi nhan sẽ bị trừ, bên cạnh đó nếu đã qua vạch xuất phát quá 5 giây không tắt xi nhan cũng bị trừ (5 Điểm).

KINH NGHIỆM THI LÁI XE B2 BÀI: “DỪNG XE NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO NGƯỜI ĐI BỘ VÀ DỪNG XE NƠI GIAO NHAU VỚI ĐƯỜNG SẮT”

Mẹo thi sa hình b2

 • 2 bài thi này yêu cầu đều tương tự nhau, dừng trước vạch trắng. Ở bài thi này nếu dừng trước vạch quá xa hoặc bánh xe cán ngang vạch trắng sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Để vượt qua bài thi này thuận lợi các giáo viên thường sẽ vẽ 1 vạch trắng gần chốt cửa để chúng ta canh (Canh vị trí đó ngang cột biển báo là chuẩn). Tùy theo loại xe thi chúng ta sẽ có một số cách canh khác nhau, ví dụ như dòng Vios thì chúng ta canh bằng kiếng chiếu hậu. Lúc đi thi bạn nên hỏi trực tiếp giáo viên hướng dẫn để có câu trả lời chính xác nhất.

KINH NGHIỆM THI LÁI XE B2 BÀI: “DỪNG VÀ XUẤT PHÁT NGANG DỐC”

Kinh Nghiệm Thi Lái Xe B2

 • Đây là bài thi gần như là cơn ác mộng của phần lớn thí sinh. Ở bài thi này yêu cầu thí sinh phải dừng xe trước vạch sau đó cho xe xuất phát (Xe không được phép trước dốc, Quá 30-50 Cm sẽ bị trừ 5 điểm). Trường hợp nếu dừng xe quá vạch thì sẽ bị loại trực tiếp, vì vậy mà các giáo viên thường khuyên học viên dừng non (Thà mất 5 còn hơn mất trắng).
 • Ở bài thi này sẽ có 2 cách để thực hiện:

Cách 1: Đây là phương pháp khá đơn giản cho những người tay lái còn khá yếu. Sau khi dừng xe trước vạch chúng ta hãy kéo phanh tay để có định xe tại ví trí đó. Tiếp theo thì bỏ chân phanh và chuyển chân phải qua chân ga (Đạp nhẹ ga). Đồng thời nhả nhẹ chân côn cho đến khi xe rung nhẹ thì thả từ từ thắng tay. Khi thấy xe không trượt dốc thi nhả hết thắng tay cho xe từ từ bò lên dốc.

Cách 2: Đây là cách chỉnh thống nhất được sử dụng trong thực tế, cách này nếu tay lái bạn yếu thì xe rất dễ tắt máy hoặc trượt dốc.

Khi xe đang dừng trước vạch, bạn bắt đầu nhả nhẹ chân côn cho đến khi thấy xe run nhẹ (nhả côn từ từ nếu không xe sẽ tắt máy). Sau đó bạn bắt đầu nhả từ từ chân thắng (Sau khi nhả hết thắng mà xe dừng chết 1 chỗ là thành công, trường hợp xe bị tuột dốc thì đạp hết côn và thắng rồi thực hiện lại). Tiếp đến thì chuyển chân phải sang chân ga, sau đó đạp nhẹ ga cho xe bò lên từ từ (Đồng thời thả hết chân côn).

KINH NGHIỆM THI LÁI XE B2 BÀI: “ĐI XE QUA HÀNG ĐINH”

Mẹo thi sa hình b2

 • Ở bài thi này yêu cầu bạn phải cho 2 bánh xe bên phải đi vào một vạch (30-35Cm), nếu bánh chạm mép quá nhiều sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Để thực hiện bài này dễ hơn, trước khi vào bài thì bạn nên lấy lái trễ một tí để khi vào bài xe của bạn sẽ đi sát lề bên phải hơn. Ở bài thi này thường thì giáo viên sẽ vẽ 1 vạch trước vô lăng để bạn canh thẳng xe, điều quan trọng ở bài thi này là bạn phải cho bánh trước và bánh sau đi một hàng thẳng.

MẸO THI B2 BÀI: “ CHO XE DI QUA ĐƯỜNG THẰNG VUÔNG GÓC”

Bài thi khá dễ, cho xe đi chậm nếu xe bạn vàn góc cua trái thì bạn cho xe đi hết về bên phải và đánh hết lái trái và ngược lại.

MẸO THI B2 BÀI: “ ĐƯỜNG VÒNG QUANH CO”

Bài này thực hiện khá dễ dàng, áp dụng câu : “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Khi cho xe đi vào bài bạn cho đi hết về bên phải, tới vòng của trái thì đánh lái cho xe ôm cua từ từ (Nếu xe có xu hướng leo lề trái thì trả lái lại, nếu xe ăn về phải quá nhiều thì đánh thêm vô lăng về bên trái). Thực hiện tương tự cho vòng cua phải.

KINH NGHIỆM THI LÁI XE B2 BÀI: “ CHO XE VÀO NHÀ XE”

Mẹo thi thực hành bằng lái xe b2

 • Ở bài thi này trong vòng 2 phút bạn phải cho xe vào chuồng và ra khỏi chuồng.
 • Cách lái xe ô tô vào chuồng này có thể áp dụng trong thực tế khi bạn phải đỗ xe. Khi bắt đầu rẽ vào khu vực đỗ xe bạn phải cho xe bám sát vào lề bên trái. Khi vai trái của bạn ở giữa cửa chuồng thì đánh hết vô lăng về bên phải, cho đến khi xe của bạn tạo một góc khoảng 45 độ với chuồng thì ngừng lại. Tiếp đến trả hết lái và cài số lùi, để thực tốt phần lui xe này bạn phải chỉnh kiếng chiếu hậu làm sao để có thể thấy được bánh xe sau.
 • Có 2 cách để lui xe vào chuồng:

Cách 1: Nếu tay lái tốt sau khi trả hết lái và cài số lùi bạn bắt đầu cho xe di chuyển. Bên cạnh đó kết hợp đánh vô lăng trái từ từ cho đến khi đuôi xe nằm giữa chuồng thì trả hết lái và cho xe lui thẳng. Để thực hiện tốt quá trình này bạn phải liên tục canh qua kiếng chiếu hậu để đánh và trả lái sao cho phù hợp.

Cách 2: Sau khi đã cài số lùi và trả hết lái, bạn cho xe lui thẳng cho đến khi bánh xe sau cán vạch trắng phía trước chuồng thì dừng xe. Tiếp đến trả thẳng lái và cho xe lui vài chuồng.

Nếu trường hợp khi lui xe mà thấy xe có khả năng cán vạch 2 bên thì bạn hãy cái số tiến và đánh vô lăng cho xe ra lại vị trí ban đầu và thực hiện lại quá trình vừa rồi.

 • Khi cho xe vào đúng vị trí thì hệ thống sẽ có tín hiệu báo (Tiếng Bíp), bạn cài ngay số tiến và cho xe ra khỏi chuồng.

KINH NGHIỆM THI LÁI XE B2 BÀI: “ LÊN SỐ, TĂNG TỐC”

Mẹo thi thực hành bằng lái xe b2

 • Để thực hiện bài tăng tốc dễ dàng hơn, sau khi kết thúc bài thi “Giao nhau với đường sắt”, người thi nên điều chỉnh số tiến và tăng nhẹ ga, không nên đi tốc độ quá cao. Để đến khi gần biển báo dưới 20km/h, thí sinh bắt đầu về số và giảm tốc độ để vượt qua bài thi.

MẸO THI B2 BÀI: “KẾT THÚC”

Mẹo thi thực hành bằng lái xe b2

Trong quá trình thi sẽ có những tình huống nguy hiểm xảy ra, thông thường sẽ có từ 3-5 vị trí trên sân thi sẽ có tình huống nguy hiểm (Tùy theo sân thi của sở GTVT – sở LĐ-TB&XH). Tùy theo bãi thi mà giáo viên cho chỉ cho bạn là các tình huống nguy hiểm nẳm ở những vị trí nào trên sân (Tình huống nguy hiểm chỉ xảy ra 1 lần trong 1 bài thi).

Khi đã biết những vị trí này thì bạn chỉ cần đi chậm khi đến những vị trí này để khi có tình huống nguy hiểm có thể dễ dàng xử lý. Khi đã có tình huống nguy hiểm xảy ra thì sẽ không có tình huống nguy hiểm khác trong bài thi.

Các từ khóa liên quan:

 • Kinh nghiệm thi lái xe b2
 • Mẹo thi thực hành bằng lái xe b2
 • Cách chạy xe trong sa hình
 • Mẹo thi sa hình b2
 • Cách lái xe ô tô vào chuồng

 

Kinh Nghiệm Thi Lái Xe B2 Đậu 100% – Mẹo Thi Sa Hình B2 Hay Nhất
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận