Cách Lùi Xe Ô Tô An Toàn Nhất Cho Người Mới Biết Lái

Lùi xe ô tô là thao tác thường xuyên thực hiện khi bạn vận hành xe trên đường. Đây là kỹ thuật mà các bạn phải nắm được. Tuy nhiên, đây không phải là điều đơn giản, bạn phải thật cẩn thận khi lùi xe để giữ an toàn cho mọi người. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lùi xe ô tô an toàn nhất, đặc biệt là dành cho người mới biết lái.

Thông tin tham khảo:

ĐIỀU CHỈNH LẠI GƯƠNG CHIẾU HẬU

Cách lùi xe ô tô an toàn đầu tiên là phải điều chỉnh lại chiếc gương chiếu hậu. Việc này sẽ giúp cho mình có được một tầm quan sát ở phía sau hợp lý hơn trong một số trường hợp cần lùi xe cụ thể.

Còn nếu như bạn đã là một tay lái giàu kinh nghiệm thực tế và đã quá rõ về kích thước của xe mình. Thì sẽ không cần phải điều chỉnh lại gương chiếu hậu nữa. Song nếu thực sự tay lái bạn còn quá non thì động tác điều chỉnh lại gương chiếu hậu theo đúng với tầm nhìn ở phía sau xe. Sẽ giúp cho bạn kiểm soát rất tốt khoảng cách giữa ô tô của bạn và mọi thứ chung quanh.

LÁI XE CHẬM RÃI

Khi lái xe vào những nơi chật chội hoặc cần có sự tỉ mỉ, bạn hãy cứ bình tĩnh lùi xe ô tô một cách chậm rãi. Từ từ để đảm bảo cho bản thân bạn và chiếc xe ô tô của bạn được an toàn.

Xem thêm: hoc lai xe oto tphcm

CÁCH LÙI XE Ô TÔ AN TOÀN: TỪ TỪ DỪNG XE Ô TÔ LẠI, BẬT ĐÈN BÁO HIỆU VÀ CÀI SỐ LÙI CHO XE

Khi lùi xe ô tô thì bước này chính là việc đầu tiên cần phải thực hiện. Ởở mỗi loại xe ô tô sẽ có cách vào lùi có đôi chút khác nhau ở xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động. Song, dù là xe ô tô số nào thì bạn phải luôn nhớ đạp chân phanh trong suốt quá trình đầu tiên này.

Để an toàn hơn, trước hết bạn cần chọn cho mình một điểm dừng an toàn và hợp lý ở trên đường. Sau đó bật đèn báo hiệu của xe lên để phát tín hiệu cho các xe khác biết rằng bạn đang muốn lùi xe. Tiếp theo bạn tiến hành cài số lùi cho xe và bắt đầu lùi xe. Và một điều quan trọng cần nhớ lúc này là luôn giữ chân phanh.

KẾT HỢP QUAN SÁT QUA GƯƠNG CHIẾU HẬU VÀ QUAY ĐẦU NHÌN

Có rất nhiều người có những suy nghĩ khác nhau về vấn đề là nên quay đầu lại nhìn hay thông qua gương chiếu hậu để quan sát ở phía sau tốt hơn khi lùi xe ô tô?

Có một thực tế là khi quay đầu lại về phía sau để nhìn thì người lái xe ô tô sẽ cảm nhận được khoảng cách thực tế tốt hơn so với nhìn thông qua gương chiếu hậu. Nhưng việc quay đầu lại nhìn sẽ làm người lái xe ô tô phải mất công quay đầu lại nhìn liên tục.

cách lùi xe ô tô Làm Sao Để Lùi Xe Ô Tô An Toàn?

Thực sự thì nếu như bạn chỉ nhìn thông qua gương chiếu hậu ở trong xe và quan sát qua cửa kính hậu của xe ô tô. Thì chỉ là cách để cho người lái xe ước lượng xem rằng xe ô tô đã sát vách hay chưa. Cách quan sát thông qua gương chiếu hậu chỉ phù hợp đối với các tài xế đã quen với kích thước của xe và ước lượng tốt được kích thước của xe mình.

Nếu việc quan sát thông qua gương chiếu hậu chắc chắn nhàn hơn nhiều so với việc quay đầu lại nhìn. Thì nó lại đòi hỏi người lái xe có nhiều về kiến thức lẫn kinh nghiệm của người cầm lái. Vì vậy, người lái hãy kết hợp một cách linh hoạt hai cách quan sát trên sẽ giúp cho bạn lùi xe ô tô an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều.

NHỚ RẰNG PHƯƠNG HƯỚNG TRONG GƯƠNG TRÁI NGƯỢC VỚI THỰC TẾ

Nguyên tắc quan trọng mà bạn phải luôn luôn ghi nhớ khi lùi xe ô tô chính là phương hướng trong gương trái ngược với thực tế: phía bên trái trong gương là bên phải của bạn và ngược lại.

Nếu như bạn vẫn chưa quen được với sự trái ngược này thì hãy cẩn thận thêm chút nữa. Vì chỉ cần một sai lầm nho nhỏ thôi cũng có thể sẽ làm cho chiếc xe ô tô của bạn bị “móp” đuôi luôn đấy.


Các từ khóa liên quan:

  • kỹ thuật lùi xe ô tô
  • cách lùi xe ô tô vào chuồng
  • kinh nghiệm lùi xe
  • hướng dẫn cách lùi xe ô tô
  • kỹ năng lùi xe ô tô

 

Cách Lùi Xe Ô Tô An Toàn Nhất Cho Người Mới Biết Lái