Trước khi ghi danh một khóa học lái ô tô thì bên cạnh các yếu tố học phí, hình thức đào tạo thì các bạn cũng cần phải nắm rõ quy định về độ tuổi học lái xe ô tô để đăng ký học thi đúng hạng bằng theo luật định. Để cho các bạn rõ hơn về quy định này thì mời bạn xem tiếp các thông tin dưới đây.

THAM KHẢO KHOÁ HỌC GẦN NHẤT: TỪ 28/02/2024 ĐẾN 28/05/2024 CỦA TRUNG TÂM TIẾN THÀNH

ĐIỀU KIỆN VỀ ĐỘ TUỔI HỌC LÁI XE ÔTÔ THEO LUẬT CỦA BỘ GTVT 

Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe. Việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ôtô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe.

độ tuổi học lái xe ô tô
Độ tuổi học lái xe ô tô theo quy định là như thế nào?

Quy định về độ tuổi học lái xe ô tô:

– Từ 18 tuổi trở lên thì bạn được học lái xe hạng B1, B2

– Từ 21 tuổi trở lên được học lái xe hạng C

– Từ 24 tuổi trở lên mới được học lái xe hạng D

– Từ 27 tuổi trở lên mới được học lái xe hạng, E, F (nâng hạng)

Xem thêm: học lái xe ô tô tphcm

Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:

Độ tuổi của người lái xe ô tô, xe máy

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe ôtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại

xe có kết cấu tương tự; xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg; xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi;
c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được học lái xe ôtô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

e) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

f) Tuổi tối đa của người lái xe ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Quy định độ tuổi được nâng hạng bằng lái xe

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hay đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Có giấy xác nhận thời gian lái xe và số km lái xe an toàn theo quy định.
 • Trường hợp nâng hạng từ hạng B1 lên hạng B2 phải có thời gian lái xe ít nhất 1 năm và có 12.000km lái an toàn, học bằng lái xe ô tô
 • Trường hợp nâng hạng từ hạng B2 lên hạng C; từ hạng C lên hạng D; từ hạng D lên hạng E và từ các hạng GPLX lên hạng F tương ứng phải có đủ thời gian lái xe 3 năm và có 50.000km lái xe an toàn.
 • Trường hợp nâng hạng từ hạng B2 lên hạng D; từ hạng C lên lên hạng E phải có thời gian lái xe ít nhất đủ 5 năm và có 100.000km lái xe an toàn.
 • Nâng hạng lên các hạng D, E phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp từ trung học cơ sở (lớp 7/10 hoặc 9/12) trở lên

NỘI DUNG THI BẰNG LÁI XE Ô TÔ GỒM 2 PHẦN

1/ Thi lý thuyết

Thi lý thuyết gồm có 2 phần thi lớn: 600 câu hỏi trắc nghiệm và 120 tình huống mô phỏng

600 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính: Làm 35 câu trong thời gian 22 phút; yêu cầu đạt 32/35 câu. Khi thi sát hạch lái xe ô tô hạng B2 nên làm nhanh 1 lượt trước, câu nào khó cứ để lại đã. Sau khi làm xong 1 lượt, quay lại những câu chưa làm được. Sau đó kiểm tra lại 1 lượt nữa toàn bộ vì nhiều lúc mình biết nhưng lại gõ số nhầm. Khi làm xong hết rồi mà cảm thấy chắc chắn thì hãng ra, còn không thì đừng vội, cứ ngồi kiểm tra đến hết giờ thì thôi. Nếu trượt lý thuyết thì về luôn, không được thi thực hành nữa. Nộp tiền tháng sau thi lại.

120 tình huống mô phỏng xử lý trên máy tính: Đây là phần thi mới được áp dụng từ tháng 7/2022, được Sở GTVT đưa ra nhằm mục đích hạn chế việc gian lận trong thi cử. Đối với phần này sẽ hơi khó nếu thí sinh mất tập trung, không nhấn phím Cách đúng thời điểm. Hơn nữa sẽ không được kiểm tra lại mà chỉ thi 1 lần duy nhất. Thế nên, học viên thi phần này nên cẩn thận và hết sức chú ý các tình huống để đạt điểm tối ưu nhất. 

2/ Thi thực hành sát hạch lái xe ô tô

Phần thi thực hành sa hình: Học viên sẽ ngồi 1 mình trên xe chip và lái xe theo hiệu lệnh tự động bằng tiếng và âm thanh trên xe. Khi xuất phát bạn được 100 điểm và trừ điểm dần (bội số của 5) sau mỗi lần phạm lỗi. Nếu dưới 80 điểm thì trượt. Tổng thời gian các bài thi là 15 phút, kể từ lúc xuất phát đến lúc về đích, dừng xe, kéo phanh tay.

Phần thi thực hành đường trường: Phần thi này học viên chỉ cần ngồi lên xe chạy quãng đường 2 tới 300 mét để lên số đổi số. Phần thi này được xem là khá dễ và học viên dễ dàng vượt qua phần thi cuối cùng này để nắm tấm bằng trên tay. Điểm cần đạt được là từ 80/100 điểm.


Từ khóa liên quan:

 • độ tuổi học lái xe ô tô
 • độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng c
 • độ tuổi học bằng lái xe máy
 • quy định độ tuổi học lái xe b2
 • tuổi học bằng lái xe hạng c
 • Quy dinh do tuoi hoc lai xe o to 
 • Dieu kien ve do tuoi hoc la xe o to
 • Bao nhieu tuoi duoc hoc lai xe o to
Độ Tuổi Học Lái Xe Ô Tô Theo Quy Định Của Bộ GTVT Hiện Hành
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Call Now Button